สูตรอาหารไทยภาคอีสาน

แกงลาว






ส่วนผสม
  • หน่อไม้สดลวกสุก สไลด์บางๆ            2 หน่อ
  • เนื้อปลาดุกย่าง                                  1 ตัว
  • ยอดชะอม                                          1 กำ
  • ใบแมงลัก                                          1 ถ้วย
  • ใบย่านาง                                           1 ถ้วย
  • น้ำปลาร้า                                          5 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา                                             2 ช้อนโต้ะ
  • ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพอคำ                  1 ถ้วย
  • เห็ดฟางหั่นครึ่ง                                1 ถ้วย
  • พริกสด                                             4-5 เม็ด
  • หอมแดง                                           2-3 หัว
  • ตะไคร้ซอย                                       2 ช้อนโต้ะ
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ                              2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ                                                  1 ช้อนโต้ะ
  • ข้าวโพดอ่อน
  • บวบ

วิธีทำ
โขลก พริก หอมแดง ตะไคร้ ข้าวเหนียวและกิปิให้ละเอียดเข้ากัน
2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่เครื่องแกงลงไปต้ม ตามด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ จากนั้นใส่ผักที่เหลือลงไปเลย โดยใส่ ผักที่สุกยากลงไปก่อน เช่น หน่อไม้ บวบ เห็ด
3. แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปตามด้วยเนื้อปลาย่าง เสริฟแกงลาวพร้อมรับประทานได้

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.