วิธีทำเครื่องแกง
- ตะไคร้หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น 1/2 นิ้ว
- ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู
- เนื้อหมู 250 กรัม
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกง 1 ส่วน
- พริกไทยสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
- ตั้งกระทะตั้งไฟ
- เราจะใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
- เราจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนก็ได้น่ะค่ะว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว
- ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี แล้วยกลง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น