สูตรอาหารไทยภาคเหนือ

แกงฮังเล






ส่วนผสม
  • เนื้อขาหมู                           1 กิโลกรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด                   3 ช้อนโต้ะ
  • ผงฮังเล                              1 ช้อนชา
  • เกลือ                                  1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ                               1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว                             2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                               2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงซอย                              3 ช้อนโต้ะ
  • หัวหอมซอย                       3 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด                      2 ช้อน
  • น้ำตาลปี๊บ                        3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก                 1 ถ้วย
  • น้ำซุป                              4 ถ้วย
  • กระท้อนเปรี้ยวสับ            1 ถ้วย

วิธีทำ
  • หมักขาหมูด้วย พริกแกงเผ็ด ผงฮังเล ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำปลา และเกลือ หมักสัก 1 ชั่วโมง
  • ตั้งหม้อนำน้ำซุปลงไปต้ม ใส่กะท้อนสับลงไป ตามด้วย น้ำตาล หัวหอม ขิง และกระเทียม จากนั้นนำขาหมูลงไปต้ม
  • เคี่ยวจนเนื้อนิ่มเปื่อย เสริฟใส่ชาม

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.