สูตรอาหารไทยโบราณ

ตับเหล็ก




ส่วนผสม ตับเหล็ก 1 เส้น กระเทียม 10 กลีบ เม็ดพริกไทย 10 เม็ด น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนชา ผักแนม เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ผักชี ตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม พริกขี้หนู 10 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ มะนาว 1 ผล น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ราก
วิธีทำ เตรียมน้ำจิ้มโดยนำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดโขลกรวมกัน แล้วปรุงรสให้ได้สามรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ตามชอบ โขลกเม็ดพริกไทย กระเทียม ให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู พักไว้ ตั้งหม้อน้ำต้มให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไป นำตับเหล็กลงต้มพอสุก อย่าต้มนานเพราะจะทำให้ตับแข็ง นำตับเหล็กที่ต้มสุกแล้วมาหั่นตามขวาง จัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำส้มกระเทียมที่เตรียมไว้ โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟรับประทานกับ ผักแนม และน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.