สูตรอาหารไทยภาคกลาง

น้ำพริกปลาทู




ส่วนประกอบ
ปลาทูนึ่ง     2    ตัว
น้ำมันพืช     1    ถ้วย
พริกขี้หนูเขียว      20    เม็ด
กระเทียมแกะเป็นกลีบ     1/4    ถ้วย
หอมแดง     1/4    ถ้วย
น้ำต้มสุก     1/2    ถ้วย
น้ำปลา     3     ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว     1/4     ถ้วย
ผักต้มมีหน่อไม้รวก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว สะเดา
 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน  ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกและหนังปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อปลา ใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางให้ร้อน จากนั้นใส่พริกหนุ่มและพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงลงคั่ว ให้ผิวไหม้เล็กน้อย ตักขึ้นลอกเอาแต่เปลือกที่ไหม้ออก
3. โขลกพริกหนุ่ม พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูที่แกะ โขลกต่อพอละเอียด และเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย
3. ใส่น้ำต้มสุก น้ำปลา และน้ำมะนาว ลงในถ้วยน้ำพริก คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด รับประทานกับผักลวกหรือผักสด

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.