สูตรอาหารไทยโบราณ

พล่ากุ้ง







เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม (ทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* ต้นหอมซอย 2 ต้น
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
* ใบสาระแหน่ 10 ใบ
* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำทีละขั้นตอน
◊ กุ้งสด ลวกน้ำร้อน ใส่ชามแก้วไว้
◊ ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสดทุบแล้วสับ
◊ ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ บีบมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
◊ ซอยกะหล่ำปลีเป็นฝอยๆ แล้ววางรอแผ่ที่ก้นจาน เทกุ้งพล่าลงบนกะหล่ำปลี แต่งด้วยยอดสะระแหน่
◊ จานนี้เครื่องทุกอย่างประมาณเอาเองแล้วแต่ชอบมาก ชอบน้อยนะคะ

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.