แสร้งว่า
เครื่องปรุง
– กุ้งชีแฮ้ 2 ขีด หอมแดง 5 หัว ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอย 1 /2 ช้อนชา
– ต้นหอม ผักชี หั่นฝอยสำหรับโรยหน้า พริกชี้ฟ้า เขียว แดง และพริกเหลือง
– มะนาว ผักชี หั่นฝอยสำหรับโรยหน้า พริกชี้ฟ้า เขียว แดง และพริกเหลือง
– มะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปีป น้ำมะกรูด น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
– กุ้งแกะเปลือก ดึงเส้นดำข้างหลังออก แล้วต้มโดยใส่น้ำนิดหน่อย
– เก็บน้ำกุ้งไว้ เอาเนื้อกุ้งหั่นหยาบ ๆ แล้วใส่ไปในน้ำกุ้ง
– ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เคล้าให้ทั่ว
– ชิมดูให้มีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เมื่อรสกลมกล่อมดีแล้ว ใส่เครื่องปรุงที่หั่นไว้เคล้าให้ทั่วแบ่งต้นหอมผักชีลงเคล้าปนไปด้วย เหลือไว้สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
– ตักใส่ชาม แงหน้าด้วยต้นหอมผักชี และพริกชี้ฟ้า แดง เขียว หั่นฝอย ถ้าชอบเผ็ด หั่นพริกขี้หนูโรยไปด้วย
– รับประทานกับผักสด เช่นต้นหอม ผักชี ใบโหระพา และผักอื่น ๆ ตามชอบ มีปลาทอดจืด เช่น ปลาดุกฟู ปลาช่อนทอดฟู เป็นของเคียง จะอร่อยยิ่งขึ้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น