เมี่ยงคำ
ส่วนประกอบ
น้ำตาลปิ๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ½ ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่วโขลกให้ละเอียด 1 ถ้วย
กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 7 หัว
กระเทียมเผา 3 หัว
ขิงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และกะปิให้ละเอียด
2. น้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ พอเดือด
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้
4. ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว มะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น