สูตรอาหารไทยภาคเหนือ

เมี่ยงคำ




ส่วนประกอบ
น้ำตาลปิ๊บ     1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย     ½ กิโลกรัม
น้ำปลา     3   ช้อนโต๊ะ
เกลือ     2     ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น     1 ½ ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่วโขลกให้ละเอียด     1 ถ้วย
กะปิเผา     2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา     7 หัว
กระเทียมเผา     3 หัว
ขิงซอย     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ     1 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และกะปิให้ละเอียด
2. น้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ พอเดือด
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้
4. ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว มะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.