สูตรอาหารไทยภาคอีสาน

อ่อมปลาดุก




ส่วนประกอบ
ปลาดุก 1 ตัว
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน 2 – 3 ลูก
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 3 – 4
ต้นกะหล่ำปลี
ใบแมงลัก
ผักชีลาว
พริกขี้หนู
หอมแดง
ตะไคร้
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
วิธีทำ
 1. ล้างทำความสะอาดปลาดุก (ต้องผ่าท้องควักไส้ออกให้หมด) จากนั้นหั่นปลาเป็นชิ้น ๆ จากนั้นเอาส่วนผสมพริกแกง (พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้) มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. เทน้ำใส่หม้อตั้งเตาด้วยไฟแรงปานกลาง ใส่พริกแกงลงไปปิดฝารอน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่น้ำปลาร้าลงไปปิดฝารอเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่มะเขือ กะหล่ำปลี ผักชีลาว และเนื้อปลาดุกลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อปลาเริ่มสุกใส่ต้นหอม และใบแมงลักลงไป ปิดเตา ยกลงเตรียมเสิร์ฟได้เลย

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.