สูตรอาหารไทยภาคใต้

แกงไตปลา




ส่วนผสม

  • ไตปลา                                                  ครึ่ง ถ้วย
  • กุ้งแช่สด                                               1 ถ้วย
  • ปลาดุกย่าง(เอาแต่เนื้อ)                      1 ถ้วย
  • ถั่วฝักยาว (หั่นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว)  1 ถ้วย
  • หน่อไม้ปีบ(หั่นเป็นชิ้นพอคำ)             1 ถ้วย
  • ส้มแขก                                                3 ชิ้น
  • น้ำมะขามเปียก                                   2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย                                1 ช้อนโต้ะ
  • ฟักทอง(หั่นชิ้นพอคำ)                       ครึ่งถ้วย
  • น้ำ                                                       1 หม้อ
  • พริกแห้ง                                             1 ถ้วย
  • พริกสด                                               10 เม็ด
  • ข่า                                                       1 หัว
  • ตะไคร้                                                2-3 ต้น
  • ผิวมะกรูด                                           1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยสด                                       1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียมบด                                     2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดงซอย                                   2 ช้อนโต้ะ
  • ขมิ้นซอย                                          1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ                                                  2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ                                                1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • ทำพริกแกง โดย นำ พริกแห้ง พริกสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทยสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะปิ และ เกลือ โขรกให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
  • ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงไปต้ม และกรองเอาแต่น้ำไตปลา จากนั้นใส่พริกแกงลงไปต้ม
  • ใสส้มแขก น้ำมะขามเปียก กุ้ง เนื้อปลา ลงไป ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
  • ใส่ฟักทอง ถั่วฝักยาว และหน่อไม้ลงไป สังเกตุว่าทุกอย่างสุกได้ที่ก็เสริฟใส่ชาม ทานกับผักสด

About Unknown

1 ความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.