สูตรอาหารไทยภาคใต้

ข้าวยำ




ส่วนประกอบ
ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น     อย่างละ 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว     1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย     3 ต้น
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย     1 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง     1 ถ้วย
มะนาวผ่าซีก     1 ลูก
ใบมะกรูดอ่อนซอย     1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น     1/4 ถ้วย
ส้มโอแกะเนื้อ     1 ถ้วย
น้ำบูดู
น้ำบูดู     1/2 ถ้วย
ปลาอินทรีเค็ม     1 ชิ้น
หอมแดงบุบพอแตก     4 หัว
ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก     1 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น     3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก     3 ใบ
น้ำตาลปี๊ป     1 ถ้วย
น้ำ     1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2. เวลา รับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้งรับประทานทันที

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.