แกงคั่วขลุกขลิกซี่โครงหมู
เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมู ½ กิโลกรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
• เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 1 กำมือ
- กระเทียม 2 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือกยาว 1 – 1 ½ นิ้ว
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ
- กะปิใต้ 2 ช้อนชา
* โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด แล้วจึงโขลกส่วนผสมอื่นๆ จนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
• วิธีทำ
1. ซี่โครงหมูล้างสะอาด ใส่กระทะหรือหม้อ ใส่เครื่องแกง 3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำให้ท่วมซี่โครงหมู (ปิดฝาภาชนะ)
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อหมู และน้ำแห้งขลุกขลิก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี หรือชอบรสหวานให้ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดให้เข้ากัน
กินกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ฟูทอดแบบเนื้อหนาและเนื้อไข่นิ่มๆ (เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย) อีก 1 จาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น