สูตรอาหารไทยภาคใต้

แกงคั่วขลุกขลิกซี่โครงหมู






เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมู ½ กิโลกรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ


• เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 1 กำมือ
- กระเทียม 2 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือกยาว 1 –  1 ½ นิ้ว
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 + ½   ช้อนโต๊ะ
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำเม็ด ½  ช้อนโต๊ะ
- กะปิใต้ 2 ช้อนชา
  * โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด  แล้วจึงโขลกส่วนผสมอื่นๆ  จนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน


• วิธีทำ
1. ซี่โครงหมูล้างสะอาด ใส่กระทะหรือหม้อ  ใส่เครื่องแกง  3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำให้ท่วมซี่โครงหมู (ปิดฝาภาชนะ)
    เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ  จนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อหมู  และน้ำแห้งขลุกขลิก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  หรือชอบรสหวานให้ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย  ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดให้เข้ากัน
    กินกับข้าวสวยร้อนๆ  ไข่ฟูทอดแบบเนื้อหนาและเนื้อไข่นิ่มๆ (เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย)  อีก 1 จาน

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.