อาหารไทยชาววัง

น้ำพริกโจน



เครื่องปรุง
กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮหรือกุ้งแชบ๊วย 1 กิโลกรัม
กระเทียมสดแกะเปลือก 120-150 กรัม
พริกขี้หนูสวน 70-80 กรัม
น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
เกลือปรุงทิพย์เล็กน้อย

วิธีปรุง
นำกุ้งล้างทำความสะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก
นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อยพอสุก
ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าปลายนิ้วก้อย น้ำที่ได้จากต้มกุ้งเก็บไว้

ต่อไปนำกระเทียมแกะเปลือก คั่วในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย
พอกระเทียมพองก็นำขึ้นใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่วเช่นเดียวกับกระเทียม
จากนั้นนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่เนื้อกุ้งที่หั่นซอยไว้ ใช้สากโขลกหรือคลึงเบาๆ
ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้งเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
ปรุงไปชิมไปให้เปรี้ยวกับเค็มเท่าๆกันหวานตามคลอๆ ถ้าข้นไปให้เติมน้ำต้นกุ้งพอขลุกขลิก
น้ำพริกกุ้งสดนี้รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา

น้ำพริกกุ้งสดที่ว่านี้ทำจากกุ้งแท้ๆและก็ทำง่ายไม่ยุ่งยากอะไร บางร้านค้าทำเป็นน้ำพริกกะปิ
แล้วซอยเนื้อกุ้งลอยหน้าเล็กน้อย แล้วบอกว่านั่นคือน้ำพริกกุ้งสด ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.