สูตรอาหารไทยโบราณ

ถุงทอง






ส่วนผสม
  1. แผ่นแป้งปอเปี้ยะ
  2. กุ้งแชบ๊วยสับหยาบ 300 กรัม
  3. มันหมู 1/3 ถ้วย
  4. แห้วต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
  5. แครอทต้มหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
  6. รากพริกชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  8. ต้นหอม 4 ต้น
  9. น้ำจิ้มบ๊วย
  10. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
  1. เริ่มจากการทำไส้ของถุงทอง โดยนำกุ้งแชบ๊วยสับหยาบ มาผสมกับมันหมู แห้ว แครอท รากพริกชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกละเอียดแล้ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พักไว้
  2. ตั้งน้ำให้ร้อน นำต้นหอมที่เตรียมไว้ไปลวกน้ำ จากนั้นนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ด
  3. ห่อถุงทอง ด้วยการนำไส้ที่เตรียมไว้ ตักวางลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ จากนั้นจับจีบขึ้นไปให้มีลักษณะคล้ายถุง มัดด้วยต้นหอมลวก ทำเช่นนี้จนหมด
  4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจัด ก่อนหรี่ไฟลงเหลือครึ่งหนึ่ง จากนั้นนำถุงทองที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนมีสีเหลืองทอง เมื่อสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. ยกเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มบ๊วย และผักสดอย่างแตงกวา และผักกาดหอม

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.