สูตรอาหารไทยภาคเหนือ

น้ำพริกอ่อง





ส่วนผสม
  • หมูสับ                                  3 ขีด
  • มะเขือเทศ                           2 ขีด
  • หอมแดงหั่นเป็นชิ้นๆ           3 ช้อนโต้ะ
  • พริกแห้งหั่นเป็นชิ้นๆ           2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้หั่นละเอียด               2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ                                     1 ช้อนโต้ะ
  • เต้าเจี้ยว                              1 ช้อนชา
  • กระเทียมสับละเอียด            2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ                                   1 ช้อนชา
  • น้ำตาล                                1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช                             2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำเปล่า                               5 ช้อนโต้ะ
  • ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
  • ผักสด

วิธีทำ
  • นำ หอมแดง, กะปิ, กระเทียม, เต้าเจี้ยว, พริก, ตะไคร้ และน้ำเปล่า โครกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  • ตั้งกระทะน้ำมัน นำพริกแกงที่โครกไว้ ลงไปผัดให้หอม จากนั้นนำหมูสับ มะเขือเทศ น้ำตาลเกลือ และน้ำเปล่านิดหน่อยลงไปผัด จนสุก
  • เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟกับผักเคียง

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.