สูตรอาหารไทยภาคอีสาน

ซกเล็ก




ส่วนผสม
  • เนื้อวัว เครื่องในวัว(ผ้าขี้ริ้ว ตับ)รวมกัน                    300 กรัม
  • เลือดวัวสดๆ                                                              1 ถ้วย
  • ใบตะไคร้                                                                  6 ใบ
  • สะระแหน่เด็ดเป็นใบ                                                1/2 ถ้วย
  • ต้นหอมซอย                                                            2 ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย                                                           2 ต้น
  • พริกแห้งคั่วโขลกละเอียด                                       1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่วป่น                                                                1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                                                                    2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                                                                2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • ล้างเนื้อและเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง
  • ขยำใบตะไคร้กับเลือดสดประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นฟองเพื่อดับคาว เอาใบตะไคร้ออก
  • เคล้าเนื้อ เครื่องใน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยเลือดสดที่เตรียมไว้
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟ

About Unknown

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.